สูตร ยำเนื้อย่าง น้ำยำแซ่บๆ งานนี้ห้ามพลาด!!
เนื้อย่าง นอกจากจะนำมาจิ้มกับน้ำจิ้มแซ่บๆ แล้ว ยังนำมายำได้อีกด้วย ใส่เครื่องแน่น เติมผักไม่อั้น ทำให้กินเนื้อย่างได้อรรถรสมากยิ่งขึ้น ยำเนื้อย่าง ย่างเนื้อวัวให้สุดปานกลาง หมักให้นุ่มๆ รับรองว่าอร่อยมากอย่างปฏิเสธไม่ได้ หากใครไม่กินเนื้อวัว สามารถเปลี่ยนเป็นหมูย่างก็ได้นะ
สูตร ยำเนื้อย่าง น้ำยำแซ่บๆ งานนี้ห้ามพลาด!!
ส่วนผสม
- เนื้อวัวสันนอกแล่ (ชิ้นละ 300 กรัม) 1 ชิ้น
- เกลือสมุทร ½ ช้อนชา
- ซอสปรุงรสฝาเขียว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- แตงกวาหั่นแฉลบ 2 ลูก
- มะเขือเปราะหั่นเสี้ยว 2 ลูก
- ผักชีเด็ดใบ ¼ ถ้วย
- สะระแหน่เด็ดใบ ¼ ถ้วย
- หอมแดง ¼ ถ้วย
- ใบมะกรูดซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- ตะไคร้ซอยหั่นบาง (5 ต้น) ¼ ถ้วย
- กระเทียมซอยบางเจียว หอมแดงซอยเจียว อย่างละ 2 ช้อนโต๊ะ
- ใบสะระแหน่ ใบมะกรูดซอย ใบผักชี และพริกขี้หนูสวนสีแดงทั้งเม็ด สำหรับตกแต่ง
น้ำยำ
- กระเทียมไทย แกะเปลือก 1 ช้อนโต๊ะ
- รากผักชีซอย (3 ราก) 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูสีเขียวและแดง 10 เม็ด
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ทำน้ำยำโดยโขลกกระเทียม รากผักชี ให้ละเอียด ใส่พริกขี้หนู โขลกพอแหลกเข้ากันดี ใส่น้ำตาลน้ำปลา และน้ำมะนาว คนให้เข้ากันจนน้ำตาลละลาย ชิมรสให้เปรี้ยว เค็มและหวาน
2. หมักเนื้อวัวโดย ล้างเนื้อวัว ซับให้แห้ง ผสมเกลือ ซอสปรุงรสฝาเขียวและน้ำตาลทรายในอ่างผสม คนจนน้ำตาลละลาย ใส่เนื้อวัวลงไปเคล้าให้เข้ากัน ปิดด้วยพลาสติกแร็ป นำเข้าแช่ตู้เย็นช่องธรรมดา หมักนาน 1ชั่วโมง
3. ย่างเนื้อบนกระทะย่างด้วยไฟแรง อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส ให้เนื้อด้านนอกสุกก่อน เมื่อเนื้อด้านนอกสุกจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล แต่เมื่อใช้นิ้วกดตรงกลางชิ้นเนื้อยังคงนิ่มอยู่ ย่างต่อด้วยไฟกลางค่อนข้างอ่อน ชิ้นเนื้อตรงกลางเริ่มแข็ง เมื่อหั่น ภายในจะดูเป็นสีน้ำตาลอมชมพูเล็กน้อย นำมาหั่นเป็นชิ้นหนา 1 ซม. ใส่จานเตรียมไว้
4. ใส่เนื้อย่างและน้ำยำลงในอ่างผสม ใส่แตงกวา มะเขือเปราะ ใบผักชี ใบสะระแหน่ หอมแดง ใบมะกรูดซอย และตะไคร้ ราดด้วยน้ำยำ คลุกเคล้ากันจนทั่ว ตักใส่จาน ตกแต่งด้วยใบสะระแหน่ ใบมะกรูดซอย และใบผักชี โรยกระเทียมเจียม และหอมแดงเจียว เสิร์ฟ
ข้อมูลและรูปภาพจาก KRUAdotCO
No comments:
Post a Comment