สูตร ไข่พะโล้ อาหารธรรมเนียมประจำบ้าน
กลิ่นหอมๆ ของซีอิ๊ว เป็นเมนูที่จะนึกถึงเป็นอันดับแรกเมื่อเราหิว ยิ่งทำไว้นานยิ่งอร่อย น้ำที่เคี่ยวจนเข้าเนื้อ ซดน้ำและเอามาราดข้าวสวยร้อนๆ (นี่พิมพ์ไป ท้องร้องไป^-^) เป็นอีกเมนูหนึ่งที่ทำให้นึกถึงสมัยเด็กๆ ที่แย่งกันกินกับพี่น้อง แบ่งไข่คนละครึ่งฟองเป็นความทรงจำที่ดีที่สุด วันนี้เราโตแล้วค่ะ เราสามารถทำกินเองได้แล้วกับสูตร ไข่พะโล้ อาหารธรรมเนียมประจำบ้าน
สูตร ไข่พะโล้
ส่วนผสม
- ไข่ไก่หรือไข่เป็ด 10 ฟอง
- หมูสามชั้น 1 กิโลกรัม
- เครื่องพะโล้ 1 ห่อ
- กระเทียม 2 หัว
- รากผักชี 4-5 ราก
- พริกไทยเม็ด 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ผักชีโรยหน้า 1-2 ต้น
- น้ำตาลปี๊บ 2-3 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1 1/2 ช้อนชา
- น้ำเปล่า 3-4 ถ้วย
วิธีทำ
เรียบเรียงโดย food.MThai
No comments:
Post a Comment