3 เมนูขนมหวานทำง่าย ดูหรูหราแต่ก็น่ารัก
“สีชมพู” สีแห่งความสดใสตัวแทนความรักและหญิงสาววัยรุ่น “สีทอง” สีแห่งความหรูหรามีค่า มีราคา หากเราจับทั้งสองสีที่มีความหมายดีๆ นี้มารวมกัน และนำเสนอออกมาในรูปแบบของขนมหวานที่ดูสวยน่ารักก็คงจะดูดีไม่น้อยเลยล่ะ เพราะนอกจากจะอร่อยแล้ว เมนูที่เราเลือกมาในวันนี้ยังทำง่ายมากๆ อีกด้วย
ช็อกโกแลตบาร์สีชมพู
ส่วนผสม
- ช็อกโกแลตสีชมพูสับ 200 กรัม
- ป๊อปคอร์น ถั่วอบแห้งต่างๆ ผลไม้แห้ง และดอกเกลือสำหรับโรยหน้า
- ทองคำเปลวเล็กน้อย
วิธีทำ
- ละลายช็อกโกแลตสีชมพูในอ่าง รองด้วยหม้อต้มนํ้าร้อนจนช็อกโกแลตละลาย เทใส่พิมพ์สี่เหลี่ยมผืนผ้าขนาด 4 × 8 เซนติเมตร หนา 1 เซนติเมตร
- โรยป๊อปคอร์น ถั่วอบแห้ง ผลไม้แห้ง และดอกเกลือ พักไว้จนอยู่ตัว ติดด้วยทองคำเปลว
เค้กราดสตรอว์เบอร์รีกานาช
ส่วนผสม
- บัตเตอร์เค้ก 2 ปอนด์
- แยมสตรอว์เบอร์รี 1/2 ถ้วย
- วานิลลาฟรอสติงสำเร็จรูป 1 ถ้วย
- ทองคำเปลวสำหรับตกแต่ง
ส่วนผสมกานาช
- ช็อกโกแลตสตรอว์เบอร์รีสับ 1 ถ้วย
- วิปปิงครีม 1 ถ้วย
วิธีทำ
- สไลซ์บัตเตอร์เค้กเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาด 5 × 5 เซนติเมตร หนา 1.5 เซนติเมตร ทาแยมสตรอว์เบอร์รีและประกบกัน 3 ชั้น
- ทาวานิลลาฟรอสติงบนหนาเค้ก แช่ตู้เย็นไว้
- อุ่นวิปปิงครีมให้ร้อน พอเดือดรีบปิดไฟยกลงทันที เทใส่ชามช็อกโกแลตสับ คนให้ช็อกโกแลตละลายดี พักไว้ให้หายร้อนและข้นขึ้นราดบนเค้ก พักไว้จนอยู่ตัว ตกแต่งด้วยทองคำเปลว
เจลลีซากุระ
ส่วนผสม
- นํ้าเชื่อมกลิ่นซากุระ 1/4 ถ้วย
- นํ้าเปล่า 1 ถ้วย
- เจลาตินผง 1 ช้อนชา
- ดอกซากุระดองเกลือ 4 ดอก
- ทองคำเปลวสำหรับตกแต่ง
วิธีทำ
- แช่เจลาตินในนํ้าเล็กน้อยให้อืด ต้มนํ้าให้เดือด เทเจลาตินใส่พอละลายปิดไฟใส่นํ้าเชื่อมกลิ่นซากุระ พักไว้ให้หายร้อน
- แช่ดอกซากุระดองเกลือในนํ้าสะอาดเพื่อล้างเกลือออก
- เทส่วนผสมเจลลีใส่แก้วใส ใส่ดอกซากุระดอง แช่เย็นไว้ 1 คืน
- ก่อนเสิร์ฟตกแต่งด้วยทองคำเปลว
เครดิตจาก นิตยสาร Gourmet & Cuisine ฉบับเดือนสิงหาคม 2016
อ่านเพิ่มเติม ได้ที่ www.mbookstore.com
No comments:
Post a Comment