Thursday, November 28, 2019

ทุเรียนสาลิกา ของดีจากจังหวัดพังงา

ทุเรียนสาลิกา ของดีจากจังหวัดพังงา

ทุเรียน เป็นราชาแห่งผลไม้ ใครๆ ก็ปฏิเสธความอร่อยของมันไม่ได้ ถ้าพูดถึงว่าทุเรียนพันธุ์ไหนอร่อยที่สุดคงจะตอบไม่ได้ เพราะควาวมชอบอาจจะไม่เหมือนกัน แต่ถ้าพูดถึงกลุ่มทุเรียนที่ดีที่สุดก็คงไม่พ้นทุเรียนจากพังงา คือ ทุเรียนสาลิกา

 ทุเรียน สาลิกา, ทุเรียนสาลิกา แท้, ทุเรียนสาลิกา 2562, ทุเรียนสาลิกา สั่งซื้อ, ทุเรียนสาลิกา gi, สั่งทุเรียนสาลิกา, ทุเรียนสาลิกา ภาษาอังกฤษ, ทุเรียนแปลก พังงา, ทุเรียนพังงา นกกระจิบ

ทุเรียนสาลิกา หรือ ภาษาท้องถิ่นเรียกว่า ทุเรียนสากา มีแหล่งถิ่นกำเนิดดั้งเดิมจากจังหวัดพังงา ต.ท่านา อ.บางปะกง ต้นแม่ของ ทุเรียนสาลิกา ปัจจุบันยังอยู่ ยังยืนต้นอยู่ได้ ออกลูกออกผลเป็นปกติ ทั้งทีมีอายุมามากกว่า 100 ปี เส้นรอบของต้นมีขนาดใหญ่เท่า 3 คนโอบ ยังมีการอนุรักษ์ไว้อย่างดี ทุเรียนสาลิกา พันธุ์นี้มีลักษณะที่เด่นกว่าพันธุ์อื่นคือ ผลจะกลมสวย ผลโตมีน้ำหนักประมาณ 1.5-2 กิโลกรัม ต่อผล มีเปลือกบาง เนื้อสุกเป้นสีเหลืองเข้ม เมล็ดเล็กและลีบ สรสชาจิหวานแหลม เนื้อละเอียด ไม่เละ มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว คนในท้องถิ่นมักจะเปรียกเทียบความอร่อย ทุเรียนสาลิกา เหมือนกับนกสาลิกาเสียงไพเราะ จึงตั้วชื่อว่า ทุเรียนสาลิกา นั่นเอง

 ทุเรียน สาลิกา, ทุเรียนสาลิกา แท้, ทุเรียนสาลิกา 2562, ทุเรียนสาลิกา สั่งซื้อ, ทุเรียนสาลิกา gi, สั่งทุเรียนสาลิกา, ทุเรียนสาลิกา ภาษาอังกฤษ, ทุเรียนแปลก พังงา, ทุเรียนพังงา นกกระจิบ

 ทุเรียน สาลิกา, ทุเรียนสาลิกา แท้, ทุเรียนสาลิกา 2562, ทุเรียนสาลิกา สั่งซื้อ, ทุเรียนสาลิกา gi, สั่งทุเรียนสาลิกา, ทุเรียนสาลิกา ภาษาอังกฤษ, ทุเรียนแปลก พังงา, ทุเรียนพังงา นกกระจิบ

คนที่ได้ลิ้มลองทุเรียนสาลิกา รสชาติอร่อยกว่าทุเรียนสายพันธุ์ไหนๆ จึงเป็นของดีประจำจังหวัด พังงา นิยมเป็นของฝาก ทุสเรียนสาลิกาจัดเป็นทุเรียนพันธุ์เบา จะติดผลหลังปลูก 4-5 ปี จากนั้นเมื่อต้นอายุครบ 10 ปีขึ้นไปจะให้ผลผลิต 100-200 ต่อต้นภายใน 1 ปี เลยทีเดียว ขยายพันธุืด้วยเมล็ดและตอนกิ่ง

ที่มาจาก : thairath

Link Source : https://food.mthai.com/food-inbox/97128.html

ทุเรียน สาลิกา, ทุเรียนสาลิกา แท้, ทุเรียนสาลิกา 2562, ทุเรียนสาลิกา สั่งซื้อ, ทุเรียนสาลิกา gi, สั่งทุเรียนสาลิกา, ทุเรียนสาลิกา ภาษาอังกฤษ, ทุเรียนแปลก พังงา, ทุเรียนพังงา นกกระจิบ

No comments:

Post a Comment